Home / Góc du lịch / Phong Nha Kẻ Bàng: ở đâu, giới thiệu, khám phá, thuyết minh về động

Phong Nha Kẻ Bàng: ở đâu, giới thiệu, khám phá, thuyết minh về động

5 (100%) 2 votes

Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu? Phong Nha Kẻ Bàng là địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Quảng Bình cũng là quần thể hang động được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí giá trị địa chất, địa mạo (2003); sinh thái và đa dạng sinh học (2015).

Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu?

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch, và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam.

Vườn quốc gia này giáp khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammouan, Lào về phía tây, cách Biển Đông 42 km về phía đông kể từ biên giới của hai quốc gia.

Phong-nha-ke-bang-4
Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu?

Giới thiệu về Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới được Unesco 2 lần công nhận. UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí giá trị địa chất, địa mạo (2003); sinh thái và đa dạng sinh học (2015).

Phong Nha-Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000 ha thuộc lãnh thổ Việt Nam, khu vực lãnh thổ Lào tiếp giáp vườn quốc gia này cũng có diện tích núi đá vôi khoảng 200.000 ha. Diện tích vùng lõi của vườn quốc gia là 85.754 ha và một vùng đệm rộng 195.400 ha.

Tháng 8 năm 2013, Thủ tướng chính phủ đã có quyết định mở rộng vườn quốc gia này lên 1233,26 km2. Vườn quốc gia này được thiết lập để bảo vệ một trong hai vùng carxtơ lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn hệ sinh thái bắc Trường Sơn ở khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Các hang động ở đây có tổng chiều dài khoảng hơn 80 km nhưng các nhà thám hiểm hang động Anh và Việt Nam mới chỉ thám hiểm 20 km, trong đó 17 km ở khu vực Phong Nha và 3 km ở khu vực Kẻ Bàng.

Tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố hang Sơn Đoòng là hang động có kích thước lớn nhất thế giới (dài trên 5 km, cao 200 m, và rộng 150 m), lớn hơn nhiều so với hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu ở Sarawak, Malaysia, lớn gấp 4 đến 5 lần so với Phong Nha. Trong đợt khảo sát này, đoàn thám hiểm cũng tìm thấy nhiều hang động khác.

Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

“Đệ nhất kì quan Phong Nha” nằm trong một quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Bình.

Phong nha gồm hai bộ phận: động khô và động nước. Động khô ở độ cao 200m, theo các nhà địa lí học, thuở xưa vốn là một dòng sông ngầm, nay đã kiệt sức, chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh.

Vào động nước phải đi bằng thuyền và mang theo đèn đuốc, bởi càng đi sâu vào trong thì hang càng tối. Hiện nay, ở một số nơi trong hang đã mắc điện nhưng muốn đi suốt 1.500m hang vẫn phải cần tới đuốc, đèn.

Động chính phong nha gồm mười bốn buồng, nối với nhau bởi một hành lang phụ dài vài trăm mét. Ơ các buồng ngoài, trần hơi thấp, chỉ cách mặt nước độ lom. Từ buồng thứ tư trở đi vòm hang đã cao tói 25 – 40m.

Đến hang thứ mười bốn, có thể theo các hành lang hẹp để đến các hang to ở phía sâu bên trong, cùng các dòng sông ngầm dưới khối núi đá vôi kẻ bàng và khu rừng nguyên sinh 40 oooha vẫn còn cất giữ bao điều huyền bí thú vị, hấp dẫn mà con người vẫn chưa biết hết.

Động nước là nơi hấp dẫn và được khách du lịch lui tới nhiều hơn cả. Vì hiện nay động nước vẫn có một con sông dài nên muốn vào được thì cần phải có thuyền. Nhưng điều quan trọng là phải mang theo đèn, đuốc để thắp sáng vì càng vào sâu trong hang thì càng ít ánh sáng.

Tuy một số nơi ở trong hang đã được mắc điện nhưng muốn đi suốt 1500 mét hang thì vẫn phải cần có dụng cụ để thắp sáng.

Khám phá Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ được chia thành ba hệ thống chính: động Phong Nha, hang Vòm và hang Rục Mòn.

Phong-nha-ke-bang

Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ, đá granodiorite, đá diorite, đá aplite, pegmatite…

 Phong-nha-ke-bang-2

Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Phong-nha-ke-bang-4

Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.Phong-nha-ke-bang-6

Vùng đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng có những đặc trưng toàn cầu trong nhiều giai đoạn phát triển từ kỷ Ordovic muộn – Silur (463,9 – 430 triệu năm trước) đến kỷ Đệ Tứ (1,75 triệu năm trước). Phong-nha-ke-bang-8

Một đặc điểm mang tính đặc thù ở đây là hệ thống sông chảy ngầm và các hang động trong lòng núi đá vôi.Phong-nha-ke-bang-10 Vùng địa mạo phi đá vôi có đặc điểm chung là núi thấp với thảm thực vật phủ trên bề mặt. Quá trình bào mòn tạo ra các thềm dọc theo các thung lũng của các sông Son, sông Chày hay tại các bờ của các khối núi đá vôi ở vùng trung tâm.

Phong-nha-ke-bang-7

 Phong-nha-ke-bang-9

 Phong-nha-ke-bang-11

Đi thuyền vào khoảng hơn 1 km, du khách sẽ dừng lại và bắt đầu khám phá tuyến hang động dẫn đến Xuyên Sơn Hồ. Trong bóng tối, những chiếc đèn pin đội đầu cùng những đèn chuyên dụng khiến lòng động thêm lung linh huyền ảo.

7 cái nhất của Phong Nha Kẻ Bàng

  • Hang động dài nhất.
  • Cửa hang cao và rộng nhất.
  • Có những hồ ngầm đẹp nhất.
  • Hang khô rộng và đẹp nhất.
  • Thạch nhủ tráng lệ và đẹp nhất.
  • Sông ngầm dài nhất Việt Nam.
  • Bãi đá, bãi cát rộng và đẹp nhất.

Tour du lịch Phong Nha Kẻ Bàng

Tour 1: Tour mạo hiểm khám phá xuyên sơn hồ 4500m

Ngoài tuyến tour khám phá 1,2km đầu tiên của Động Phong Nha. Quý khách muốn vào sâu bên trong thì đăng kí thêm một tour mạo hiểm khám phá xuyên sơn hồ 4.500m.

Tour mạo hiểm này bắt buộc quý khách phải đăng kí cho công ty du lịch chứ không thể tự đi.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn:

+ 1 chiếc thuyền Kayka 2 người chèo trên sông Ngầm Sông Son

+ 1 đèn pin đội đầu và mũ chuyên dụng dành cho khám phá

+ 1 áo phao

+ 1 bữa ăn trưa

+ 1 hướng dẫn viên theo đoàn

+ 3 – 5 porter hộ tống đoàn

Quý khách tham gia tour này phải chi trả 1.700.000vnđ/vé/người

Thời gian: 1 ngày ( 08h00 sáng – 17h00)

Với hành trình này ở tuyến tour mạo hiểm hoàn toàn không có sóng điện thoại, rất tối nên việc chúng tôi cung cấp đèn pin đội đầu cho bạn là có lý do, bạn phải dùng ánh sáng đó để nhìn đường và đồng thời ngắm những thạch nhũ và măng đá ở trong đó.

Việc chèo thuyền Kayka trong khung cảnh yên bình của dòng nước mát lạnh 220C cũng là trải nghiệm tuyệt vời và cực kỳ ấn tượng cho quý du khách.

Tour 2: Khám phá Động Phong Nha 1,2km trên thuyền người dân

Động có chiều dài 7.729m, là hang động có hệ thống sông ngầm dài nhất thế giới. Để vào động Phong Nha du khách xuống thuyền máy đi theo sông Son để vào động. Khi vào tới động Phong Nha bạn sẽ cảm nhận được không khí mát mẻ, dễ chịu đặc biệt vào mùa hè khi ở trong động nhiệt độ chỉ 18-22 độ C.

Tới đây bạn không thể không xuối thuyền trong động để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên tuyệt mỹ được mệnh danh là “Đệ nhất động” vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên. Khám phá hang Bi Kỷ, Cô Tiên và Cung Đình ngắm những khối thạch nhũ tuyệt đẹp với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.

Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát trước cửa động Phong Nha

Giá vé tham quan Động Phong Nha là 150.00vnđ/người/vé, thuyền 360.000vnđ/thuyền chở được tối đa 12 khách. Nếu đi đông thì nên thuê riêng một thuyền còn ít người thì ghép.

Trên đây là bài viết “Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu?”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp thêm các thông tin bổ ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CLOSE
CLOSE