Home / Uncategorized / Lễ hội chùa Bái Đính 2018: giới thiệu, thuyết minh

Lễ hội chùa Bái Đính 2018: giới thiệu, thuyết minh

Rate this post

Lễ hội chùa Bái Đính là một trong những lễ hội lớn nhận được nhiều sự quan tâm của du khách mỗi dịp tết đến xuân về. Vậy bạn biết gì về chùa Bái Đính, lịch sử cũng như thuyết minh lễ hội diễn ra? Cùng tìm hiểu các thông tin đó trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về chùa Bái Đính 

Đây là một quần thể lớn nổi tiếng ở việt Nam cũng như khu vực châu Á với nhiều kỷ lục như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,chùa có hành lang La Hán lớn nhất châu Á,…

Chà Bái Đính cũng là ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam với nhiều hạng mục xây dựng và mở rộng khu chùa mới. Nơi đây vinh dự được đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1. Năm 2010, chùa là địa điểm tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên ở Ấn Độ về Việt Nam. Đây cũng là nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc – Vesak năm 2014.

Giới thiệu chùa Bái Đính
                            Giới thiệu chùa Bái Đính ngôi chùa có lịch sử lâu đời

Tổng diện tích quần thể này lên tới 1700ha bao gồm 27ha khu chùa Bái Đính cổ và khoảng 80ha khu chùa Bái Đính mới với các khu vực như công viên văn hóa và học viện Phật giáo, đường, giao thông, khu đỗ xe, khu tiếp đón, công viên, hồ phóng sinh…

Lịch sử hình thành

Từ hơn 1000 năm trước, Ninh Bình là nơi có ba triều Vua nối tiếp nhau ra đời là nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Cả ba triều đại phong kiến này đều rất coi trọng Phật Giáo, lúc đó Phật giáo cũng được coi là Quốc giáo. Do đó, tại Ninh Bình có rất nhiều ngôi chùa cổ trong đó có chùa Bái Đính Tràng An.

Quần thể này gồm khu chùa Bái Đính cổ và khu chùa mới được xây dựng năm 2003. Ngôi chùa nằm ở trên sườn núi, giữa những thung lũng và núi đá, cũng là khu cửa ngõ vào cố đô Hoa Lư. Ngôi chùa mới được xây dựng có thiết kế hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn mang đạm bản sắc truyền thống của dân tộc.

Nơi đây đã trở thành một điểm đến nổi tiếng và được tôn vinh là quần thể chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Lễ hội chùa Bái Đính 2018

Lễ hội chùa Bái Đính ở đâu?

Lễ hội diễn ra ở chùa Bái Đính, ngôi chùa nằm ở cửa ngõ phía Tây của cố đô Hoa Lư, quốc lộ 38B, xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. Nơi đây cách thành phố Ninh Bình khoảng 15km và nằm ở phía Bắc quần thể di sản thế giới Tràng An.

Thời gian diễn ra lễ hội

Lễ hội này là một lễ hội xuân, được diễn ra từ chiều mùng 1 tết, khai giảng vào ngày mùng 6 tết và được kéo dài cho hết tháng 3.

Thuyết minh lễ hội

Lễ hội ở chùa Bái Đính gồm hai phần là phần lễ và phần hội.

Phần lễ

Phần lễ chùa Bái Đính
                                  Phần lễ chùa Bái Đính diễn ra long trọng

Bao gồm những nghi thức cơ bản là thắp hương thờ Phật, cùng tưởng nhớ công đức của Thánh Nguyễn Minh Không. Bên cạnh đó là lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Lễ hội được bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, cùng với Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn, di chuyển từ khu chùa cổ ra khu chùa mới sau đó sẽ tiến hành phần hội.

Phần hội

Trong hội chùa Bái Đính có bao gồm rất nhiều các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, tới đây bạn có thể thăm quan các hang động, cảnh chùa hay thưởng thức các loại hình nghệ thuật cổ truyền như hát Chèo, Xẩm, Ca Trù của đất Cố đô. Khu vực sân khấu do Nhà hát Chèo Ninh Bình đảm nhiệm sẽ tái hiện lại lễ đăng đàn xã tắc của Vua Đinh Tiên Hoàng cũng như lễ tế cờ của vua Quang Trung trên núi Đính trước khi ra trận.

Lễ khai hội Bái Đính
                                  Lễ khai hội Bái Đính được tổ chức sôi động

Các đại biểu, tăng ni phật tử và du khách thập phương tham gia nghi lễ cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa và đất nước phồn vinh, no ấm.

Lễ hội đã thu hút rất nhiều du khách mọi nơi tham gia. Lễ hội chùa Bái Đính vừa thể hiện sự sùng bái thiên nhiên, tín ngưỡng đạo Phật vừa có cả đạo Mẫu và Nho giáo. Bởi nơi đây gắn liền với nhiều điển tích của các vị vua Đinh Tiên Hoàng, Quang Trung, Lê Thánh Tông cùng với tín ngưỡng thờ thánh Nguyễn, thần Cao Sơn, Bà chúa thượng ngàn.

Đây là một lễ hội lớn và thu hút rất nhiều du khách, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về tour du lịch lễ hội này để có những thông tin cụ thể hơn.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn về lễ hội chùa Bái Đính, những thông tin cơ bản giới thiệu về ngôi chùa, lịch sử cũng như quá trình diễn ra lễ hội ở đây. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng và chính xác về lễ hội đặc sắc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CLOSE
CLOSE